Danh Mục Tin Tức
Xã hội

Chất tẩy rửa - sản phẩm không thể thiếu của mọi gia đình

  Bạn đã biết chất tẩy rửa mà chúng ta dùng để giặt giũ hằng ngày có nguồn gốc ra đời như thế nào chưa. Hãy cùng Hương Thảo An theo bài viết dưới đây để biết về quá trình hình thành và ph...
Book rating: 88 out of 100 with 20 ratings

Chất tẩy rửa - sản phẩm không thể thiếu của mọi gia đình

Thứ năm,27/10/2016
1565 Lượt xem

xà phòng

 

Bạn đã biết chất tẩy rửa mà chúng ta dùng để giặt giũ hằng ngày có nguồn gốc ra đời như thế nào chưa. Hãy cùng Hương Thảo An theo bài viết dưới đây để biết về quá trình hình thành và phát triển của  chất tẩy rửa nhé.
 

1. Lịch sử hình thành xà phòng
 

Khoảng 600 năm trước công nguyên, con người đã có những hiểu biết nhất định về công dụng của xà phòng. Vào đầu những năm của công nguyên, những bánh xà phòng đã bắt đầu xuất hiện, chúng được sản xuất trên một quy trinh thủ công được làm từ cừu mỡ và tro gỗ sồi có tên là Sanova. Vào  ngày đó, quy trình sản xuất xà phòng cất giữ rất bí mật như là bí quyết gia truyền. 
 

Bước qua thế kỷ 18, quy mô sản suất xà phòng ngày càng được mở rộng ra để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Người ta sản xuất xà phòng dựa trên xút ăn da và chất kiềm từ muối ăn để thay cho tro gỗ sồi. Mỡ thực vật giờ tại thời điểm này được thay thế bởi các loại dầu được ép ra từ các loại hoa và quả. Chính những nguyên liệu mới, phong phú, và dễ dàng có sẵn thì bí mật của xà phòng đã được khai phá. Từ đây ngành công nghiệp chế tạo xà phòng tạo được đà để phát triển đi lên cho tới nhày nay và đóng vai trò quan trọng trong đời sống chúng ta.
 

Xà phòng ngày nay được cấu tạo từ axit béo(mỡ động vật, dầu thực vật) và kiềm trong muối như (thành phần natri hoặc kali trong muối) làm cho xà phòng có tính da dẻ, và làm sạch trơn các vết bẩn trên quần áo. Nhưng xà phòng có nhược điểm đó là ít tạo bọt và dễ làm cho quần áo sáng màu bị xỉn màu khi giặt quần áo. Do vậy xà phòng vẫn chưa phải là sản phẩm hoàn hảo đáp ứng nhu cầu của con người. Chính vì thế các nhà khoa học luôn tìm kiếm, đổi mới bằng những sản phẩm thay thế.
 

chât tẩy rửa

 

2. Sự xuất hiện của sản phẩm thay thế - chất tẩy rửa tổng hợp
 

Dựa trên nền tảng của quy trình sản xuất xà phòng, công ty dọn nhà đà nẵng - Hương Thảo An được biết rằng các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời các chất tẩy rửa tốt hơn để thay thế cho xà phòng, đáp ứng tốt hơn như cầu của người tiêu dùng. Xà phòng với một đầu ưa nước một đầu ưa mỡ, các nhà khoa học vận dụng điều này kết hợp vơi nguồn nguyên liệu dồi dào từ các hợp chất hữu cơ họ tha hồ cho ra đời các sản phẩm khác mà vẫn giữ  hai đầu như trên nhưng cải tiến và vượt trội hơn rất nhiều. Các nhà khoa học gọi đây là các chất hoạt tính bề mặt tổng hợp có tên khoa học là synthetic surfactant. Mặc dùng đóng vai trò chính nhưng chúng vẫn chưa đủ để tạo nên sự vượt  bậc của mình, chúng cần phải có sự góp mặt của các chất phụ gia để tạo nên sự đặc biết cho sản phẩm.
 

Các chất phụ gia như chất tẩy trắng để tẩy đi các vết bẩn cứng đầu bám trên quần áo như vết cafe, nước chè,... hay chất khử độ cứng của nước, chấm chống bám giúp kéo vết bẩn ra khỏi quần áo và không quay trở lại, sử dụng chất quang hạt (còn gọi là lơ hồng) để giúp quần áo trắng sáng hơn, các emzym để phân giải hợp chất hữu cơ. Và một chất quan trọng dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại đà nẵng - Hương Thảo An nghĩ rằng không thể thiếu đó là chất tạo mùi thơm, lưu lại trên quần áo khiến người dùng thích thú hơn.
 

chất tẩy rửa
 

Các nhà khoa học còn biết cách làm mới những bánh xà phòng từ việc sử dụng xà phòng để giặt quần áo thì giờ đây họ đã sáng tạo ra xà phòng tắm, xà phòng rửa tay, dành cho con người giúp người dùng chăm sóc tốt cho bản thân. Không dừng lại ở đó, các nhà khoa học còn chế tạo ra các dung môi đưa vào máy giặt để giặt sạch quần áo dễ dàng hơn, giúp tiết kiệm thời gian hơn so với việc giặt bằng tay. Thật thần kì đúng không nào. Chúng tôi tin chắc rằng nếu không đọc bài viết này thì các bạn cũng không thể biết được chất giặt rửa mà chúng ta đang sử dụng ngày nay phải trải qua một giai đoạn như thế nào để đến với con người đúng không. 

Bình luận facebook